Bạn Hiểu Gì Về Cấu Trúc Da? Phân Tích Cấu Trúc Da

Da là một phần rất quan trọng đối với cơ thể, da có nhiều chức năng nhiệm vụ như điều hòa nhiệt độ cơ thể, tiếp nhận cảm giác, tạo vẻ đẹp cho con người, …. Để hiểu rõ hơn về làn da của của bạn thì hãy đọc ngay bài viết cấu trúc da dưới đây của Vanesa nhé.

1. Khái niệm về da

Da là một bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể chiếm 16% trọng lượng cơ thể ;  là ranh giới ngăn cách cơ quan bên trong cơ thể với môi trường bên ngoài. Nó là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở , bao bọc tránh sự tác động, sự ảnh hưởng từ tia cực tím, chất ô nhiễm, vi khuẩn,… . Chức năng chính của da còn cảm nhận, điều hòa được nhiệt độ, tổng hợp vitamin B và D.

Làn da phụ nữ

2. Chức năng của da

Bảo vệ

Da có chức năng chống lại các yếu tố do môi trường gây ra như vi khuẩn, tia cực tím, chống nước , thoát nước.  Giúp bảo vệ các cơ quan bên trong như hệ thần kinh, xương, phủ tạng, mạch máu, …  Da còn duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ, ngăn ngừa tình trạng mất nước. Bạn nên bảo vệ bản thân đầy đủ mũ khẩu trang và kem chống nắng vì da không thể ngăn chặn hoàn toàn các tổn thương gây ra.

Chức năng nội tiết

Những nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể là có từ da , qua việc sản xuất Cholecalciferol ở dưới lớp của vùng thượng bì. Vitamin D được tổng hợp ở da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rất tốt cho xương.

Chức năng bài tiết

Da còn có chức năng tham gia hoạt động bài tiết, là hệ thống loại bỏ chất thải lớn của cơ thể . Tùy vào cơ địa mà tuyến mồ hôi bài tiết với cường độ khác nhau để điều hòa thân nhiệt và đào thải độc tố cho cơ thể.

Điều hòa nhiệt độ

Da có chức năng điều hòa nhiệt độ cơ thể thông qua tuyến mồ hôi và mạch máu. Ở nhiệt độ cao thì da sẽ tiết nhiều mồ hôi. Ngược lại , nếu da bạn ít tiết da mồ hôi thì các mạch máu sẽ co lại. Thêm nữa , lớp mỡ dưới da có vai trò cách nhiệt, ngăn ngừa sự mất nhiệt , giúp giảm bớt ảnh hưởng từ nhiệt độ lạnh.

Tiếp nhận cảm giác

Da có vai trò giúp chúng ta nhận thức được nhiệt độ nóng, lạnh và cảm giác đau , áp lực , tiếp xúc.  Cảm giác này được phát hiện bởi các dây thần kinh ở lớp hạ bì . Nhờ có chức năng này mà da có thể thích nghi tiếp xúc với các tác động môi trường bên ngoài và tránh được các tác nhân gây tổn thương da.

-> Xem ngay bài viết: Các vấn đề da mặt có thể gặp phải

3. Cấu trúc da

Da gồm 3 lớp chính : lớp thượng bì (tầng biểu bì), lớp trung bì (lớp bì), lớp hạ bì( lớp mỡ). Các thành phần khác của da như nang, các tuyến mồ hôi, bã nhờn.

Cấu trúc của da

Lớp thượng bì (tầng biểu bì)

Lớp thượng bì là lớp ngoài cùng mà ta có thể chạm và nhìn vào được, lớp này bảo vệ cho da tránh khỏi các độc tố , các tác nhân ngoài môi trường, vi khuẩn, tia bức xạ, máy tính, điện thoại. Lớp thượng bì có độ dày 0.2 mm được phân chia làm 5 lớp khác nhau : lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp bóng ( tuyến dầu) và lớp sừng. Các tế bào này di chuyển trên da giúp chúng phát triển và trải qua nhiều sự thay đổi. Đây là quá trình sừng hóa, làm mỗi lớp của tầng biểu bì trở nên khác biệt. Lớp thượng bì có khả năng tái sinh và thay thế cao khi bị tổn thương.

Lớp đáy 

là lớp trong cùng của biểu bì, giáp với lớp bì và có phần gợn sóng. Được các mạch máu ở lớp bì cung cấp chất dinh dưỡng nên quá trình sản sinh ra tế bào mới ở lớp đáy diễn ra liên tục.

Lớp gai 

Là lớp dày nhất gồm các tế bào nằm chồng lên nhau và liên kết với nhau một cách chặt chẽ bởi cầu nối hóa học nên gọi là lớp Malpigi.

Lớp hạt 

Quá trình sừng hóa bắt đầu- các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.

Lớp bóng 

Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được

Lớp sừng 

Là lớp ngoài cùng của biểu bì, trung bình có khoảng 20 lớp da và các tế bào chết đã được dát mỏng, phụ thuộc vào vùng da của cơ thể. Những tế bào chết này bong ra thường xuyên trong quá trình tróc vảy. Lớp sừng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn.

Lớp trung bì (lớp bì)

Lớp trung bì là lớp thứ 2 của cấu trúc da. Lớp trung bì là cầu nối giữa lớp biểu bì và hạ bì có khả năng di động tương đối. Độ dày của lớp trung bì là 0.5 – 4 mm. Có 2 lớp trung bì là lớp trung bì nông ( lớp nhú) , trung bì sâu ( lớp lưới ).

Lớp nhú : Lớp này rất mỏng , tùy từng vùng da .

Lớp lưới : Lớp này được cấu tạo từ những sợi keo, bó sợi, sợi lưới , sợi đàn hồi. Các bó sợi này liên kết chặt chẽ và đàn hồi.

Chức năng của lớp trung bì :

  • Điều hòa thân nhiệt thông qua thay đổi tuần hoàn máu và tiết mồ hôi
  • Cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho lớp biểu bì.
  • Giữ chức năng bảo vệ cơ học cho các cấu trúc sâu hơn của da.
  • Quyết định độ nhạy cảm của da.

Lớp hạ bì (lớp mỡ)

Lớp mỡ dưới da nằm ở dưới và liên kết với lớp trung bì. Lớp hạ bì có cấu trúc như lớp bọt biển gồm : tế bào mỡ, mạch máu, mạch bạch huyết, sợi collagen, elastin. Lớp này có vai trò quan trọng như một tấm nệm giúp bảo vệ cơ bắp và các cơ quan bên trong. Các mô mỡ có độ dày mỏng tùy vị trí. Ở vùng mí, mắt , mũi , môi thì có lớp mỡ mỏng. Lớp mờ dày ở vùng đùi, mông, bụng, ngực.

Chức năng của lớp mỡ dưới da :

  • Cách nhiệt giữ ấm cho cơ thể và cùng cấp nhiệt vào mùa lạnh.
  • Sản xuất hormone , mô mỡ có thể độc lập tổng hợp estrogen và testosterone.
  • Chất béo giúp giảm nhẹ sự va chạm giúp da linh động vì ở da có thể co giãn theo bất cứ hướng nào.
  • Lớp mỡ còn có chức năng cung cấp năng lượng dồi dào cho da.

4. Cách bảo vệ làn da

Sử dụng kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà. Sử dụng sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 , sử dụng kem chống nắng cả ngày để da bạn không bị tổn thương. Thoa kem chống nắng sau 2 tiếng nếu da nhiều mồ hôi hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Cách bảo vệ làn da

Ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời từ 10h trưa đến 2h chiều vì lúc đó sẽ khiến da bạn rất nhanh cháy nắng và tổn thương. Nếu có việc bắt buộc ra ngoài vào giờ đó bạn nên che chắn áo mũ đầy đủ , kết hợp cùng kem chống nắng.

Đeo kính chống nắng, chống lại các tia UV sẽ giúp bảo vệ mắt và vùng xung quanh mắt chống nguy cơ đục thủy tinh thể.

Có lối sống lành mạnh, không sử dụng thuốc lá và các chất kích thích vì nó sẽ gây hại đến collagen và elastin. Ăn uống có khoa học , ăn nhiều hoa quả , sữa chua , rau xanh để da được  khỏe mạnh hơn.

Da đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Để có được làn da tốt thì bạn cần biết cách bảo vệ , chăm óc đúng cách. Bài viết bên đã giúp bạn hiểu biết chuyên sâu về cấu trúc da . Hy vọng mọi người sẽ hiểu hơn về là da của mình. Chúc các bạn chăm sóc da thật tốt để có một làn da trẻ đẹp và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0979070555